Huyện Hóc Môn

Phật giáo huyện Hóc Môn tổng kết Phật sự 2018
24/01/2019 12:30 (GMT+7)
Kích cỡ chữ: GiảmTăng
Sáng ngày 21/11/2018,  tại chùa Linh Sơn - VP BTS, GHPGVN huyện Hóc Môn đã diễn ra  hội nghị tổng kết công tác Phật sự năm 2018 và đề ra phương hướng cho năm 2019.

Tại hội nghị, HT.Thích Thiện Minh, Trưởng BTS GHPGVN huyện phát biểu khai mạc; ĐĐ.Thích Huệ Thông đã trình bày báo cáo công tác Phật sự 2018 và phương hướng 2019.

HM03.jpg
Toàn cảnh buổi lễ

Theo báo cáo, năm 2018 là năm thứ 2 nhiệm kỳ 2016 - 2021 của Ban Trị sự GHPGVN huyện Hóc Môn. Dưới sự chỉ đạo của Ban Trị sự GHPGVN Tp. Hồ Chí Minh, Ban Trị sự và Tăng Ni, Phật tử các Cơ sở Tự viện huyện Hóc Môn trong năm qua đã nổ lực thực hiện và hoàn thành  các công tác Phật sự :

Về công tác tổ chưc,  Ban Trị sự và Tăng Ni, Phật tử các Tự viên đã tổ chức thăm viếng chúc thọ các bậc Tôn túc lãnh đạo Giáo Hội trong huyện, đi thăm và tặng quà chư Tôn đức cao niên; Nhiều Tự viện còn tổ chức chúc thọ tặng quà cho các gia đình Phật tử cao tuổi và các gia đình khó khăn, tạo điều kiện cho Tăng Ni, Phật tử địa phương đón mừng năm mới Tết cổ truyền của Dân tộc một cách trang nghiêm hoan hỷ; Tổ chức thành công tuần lễ Phật đản PL.2562 - DL.2018 tại lễ đài chùa Pháp Bửu, xã Đông Thạnh có hàng nghìn lượt Tăng Ni, Phật tử tham dự với nhiều hoạt động cụ thể như; Thuyết giảng Phật pháp, Văn nghệ, tổ chức lễ tưởng niệm  các Anh hùng Liệt sỹ tại khu Di tích Lịch sử Ngã Ba Giồng, tặng quà cho người nghèo tại địa phương; Tổ chức 04 điểm An cư Kiết hạ, trong đó có 02 điểm An cư tại chỗ và 02 điểm An cư tập trung với hơn 300 Tăng Ni tham dự;Tổ chức trọng thể và thành tựu mỹ mãn Đại lễ Vu lan Báo hiếu PL.2562 - DL.2018 một cách trang nghiêm và ý nghĩa theo tinh thần Kế hoạch hướng dẫn của Trung ương Giáo hội và Ban Trị sự Phật giáo Thành phố.

Trong năm 2018, Ban Trị sự Huyện Hóc Môn đã giới thiệu 48 trường hợp Tăng Ni huyện Hóc Môn xin thọ giới Tỳ Kheo, Tỳ Kheo Ni, Sa Di, Thức Xoa Ma Na, Sa Di Ni tại Giới đàn Trí Tịnh do Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM Tổ chức và các Giới đàn ở các tỉnh thành khác. Mở 04 điểm An cư Kiết hạ gồm 2 điểm Bố tát tập trung và 02 điểm An cư tập trung; 02 điểm Bố tát tập trung dành cho trên 200 Tăng Ni các Tự viện: chư Tăng tại chùa Pháp Bửu, xã Đông Thạnh - chư Ni tại chùa Phước Thiện, xã Nhị Bình; 02 điểm An cư tập trung cho 100 chư Tăng tại chùa Hoằng Pháp, xã Tân Hiệp -  50 chư Ni Hệ phái khất sĩ tại Tịnh xá Ngọc Điểm, xã Bà Điểm.

HM11.jpg

Chư tôn đức Tăng Ni Phật giáo H.Hóc Môn nhận Bằng tuyên dương công đức

Về công tác giáo dục, Ban Trị sự đã giới thiệu 01 vị đi du học tại Hàn Quốc;  05 vị thi tuyển vào Học viện Phật Giáo Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh; 10 vị học lớp Sơ cấp Phật học.

Về công tác Hoằng pháp và hướng dẫn Phật tử, tại huyện Hóc Môn hiện nay có trên 30 Đạo tràng tổ chức tu học hàng tháng. Các Tự viện thường xuyên phối hợp với Ban Hoằng Pháp BTS GHPGVN huyện Hóc Môn cũng như thỉnh mời chư Tôn đức Ban Giảng sư Thành phố về thuyết giảng

Riêng Chùa Hoằng pháp cũng đã tổ chức nhiều khóa tu học Phật pháp dành cho nhiều đối tượng khác nhau như: Khóa tu Phật thất, khóa tu một ngày, khóa tu sinh viên hướng về Phật pháp, khóa tu mùa hè… đã có trên 15 ngàn người đăng ký tham gia các khóa tu tại chùa Hoằng Pháp.

Về việc tổ chức Gia đình Phật tử, trên địa bàn huyện Hóc Môn hiện có 10 đơn vị Gia đình Phật tử  sinh hoạt như: GĐPT chùa Linh Sơn, Giác Nguyên, Quang Thọ, Hoằng Pháp, Nhật Minh…. Mỗi GĐPT có từ 30 đến 80 đoàn sinh tu học, sinh hoạt đều đặn vào chủ nhật hằng tuần tại các Cơ sở Tự viện.

Về  công tác Từ thiện Xã hôi, tổng số tiền Ban Trị sự và các Cơ sở Tự viện đã tham gia vào các công tác Từ thiện Xã hội trong năm 2018 là: 16.796.085.000 đồng. ( Mười sáu tỷ, bảy trăm chín mươi sáu triệu, không trăm tám mươi lăm đồng).

Nhờ tinh thần đoàn kết hòa hợp, nỗ lực cố gắng của các thành viên trong Ban Trị sự cùng với nhiệt tình gắn bó của Tăng Ni, Phật tử các Tự viện, nhất là sự lãnh đạo thông suốt, chặt chẽ và giúp đỡ của Ban Trị sự GHPGVN Tp.Hồ Chí Minh mà Ban trị sự và chư Tôn đức Trụ trì các Tự viện đã hoaøn thaønh toát caùc Phaät söï trong năm qua. Nhân sự trong Ban Trị sự cũng như các mặt hoạt động đều ổn định và có hướng phát triển tốt, Tăng Ni - Phật tử đã ngày càng gắn bó đoàn kết, thể hiện tốt tinh thần hòa hợp trong các hoạt động của Ban Trị sự, thực hiện tốt Hiến chương Giáo Hội, Nội quy Ban Tăng sự và các chủ trương Chính sách Pháp Luật Nhà nước.

 

Về phương hướng hoạt động năm 2019,  (1) BTS tiếp tục phổ biến và triển khai thực hiện Nghị Quyết Đại hội Đại biểu Phật giáo huyện Hóc Môn nhiệm kỳ 2016 - 2021 cũng như Chương trình hoạt động Phật sự theo phương hướng chỉ đạo của ban Trị sự GHPGVN Tp.Hồ Chí Minh, Phối hợp với UB.MTTQVN huyện Hóc Môn và các Ban ngành đoàn thể địa phương, thực hiện tốt các phong trào xã hội ích Nước lợi Dân.; (2) Phổ biến và hướng dẫn thực hiện Luật Tín ngưỡng Tôn giáo. Thường xuyên quan tâm nắm bắt tình hình của Tăng Ni, Phật tử các Tự viện , nhất là đối với Tăng Ni trẻ để hướng dẫn và giúp đỡ, giải quyết các vấn đề vướng mắc, kịp thời tổng hợp để báo cáo cáo về Giáo hội cấp trên quan tâm giải quyết; (3) Tổ chức khóa An cư kiết hạ năm 2019 cho Tăng Ni trong huyện, thường xuyên quan tâm và có kế hoạch cụ thể để hướng dẫn, động viên Tăng Ni các Tự viện sinh hoạt đúng Chánh Pháp, sống tốt đời đẹp Đạo; (4) Duy trì ổn định và phát triển các khóa tu tại các Cơ sở Tự viện như khóa tu dành cho người mù tại chùa Giác Nguyên, khóa tu Mùa hè, ngày tu “Sinh viên hướng về Phật pháp”,  ngày tu thiếu nhi “Em về bên Phật” tại chùa Hoằng Pháp;  (5) Quan tâm hỗ trợ và phát triển các đơn vị GĐPT trong huyện nhằm hướng dẫn Đoàn sinh thanh thiếu niên Phật tử sống theo tinh thần giáo lý của Đức Phật. Phát huy các mặt mạnh mà những năm qua đã đạt được như tổ chức trang nghiêm các ngày lễ lớn của Phật giáo và lễ hội Văn hóa Dân tộc tại các Cơ sở Tự viện; (6) Tích cực hưởng ứng các hoạt động TTXH nhân đạo do Giáo hội và Chính quyền địa phương phát động, thực hiện lời Phật dạy để thể hiện lòng từ bi của đạo Phật, nhất là trong các dịp Lễ Vía… Vận động tăng Ni, Phật tử tham gia và phát huy tích cực đối với chương trình “Ngôi Nhà An Lạc” xem đây là chương trình từ thiện trọng tâm của Phật giáo huyện Hóc Môn.

Với những thành tựu Phật sự đã đạt được, này, BTS GHPGVN huyện Hóc môn đã nhận bằng Công đức của Phật giáo TP và trao bằng công đức, giấy khen đến các tập thể cùng cá nhân đã có những đóng góp tích cực trong năm qua. Nhiều lẵng hoa được gởi đến chúc mừng hội nghị tổng kết

Phát biểu tại buổi lễ, bà Trương Thị Mỹ Hạnh, Chủ tịch UBMTTQVN huyện đánh giá cao những thành tựu Phật sự trong năm qua và hoàn toàn nhất trí với những phương hướng trọng tâm trong thời gian tới.

Ban đạo từ, HT.Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó BTS GHPGVN TP hoan hỷ trước thành tựu của Phật giáo huyện. Hòa thượng nhấn mạnh những Phật sự trọng tâm đã đề ra trong năm 2019, cần phải có sự quyết tâm với tinh thần đoàn kết hòa hợp của tập thể.

Hòa thượng đã thay mặt BTS Phật giáo TP, cảm ơn và chúc xuân mới hạnh phúc đến lãnh đạo chính quyền và Tăng Ni Phật giáo H.Hóc Môn.

Tin : B.T (Ảnh GNO)

vistor counter
Label
vistor counter
  • ©2017 Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam TP. Hồ Chí Minh
  • Chỉ đạo thực hiện: Hòa thượng Thích Trí Quảng
  • Email: phatgiaothanhpho@gmail.com
  • Ghi rõ nguồn phatgiaotphcm.vn khi sử dụng thông tin từ website này.