Tin tức PG TP.HCM

Lễ tưởng niệm, cầu siêu nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông
19/11/2018 08:58 (GMT+7)
Kích cỡ chữ: GiảmTăng
Sáng ngày18/11/2018, tại Trụ sở BTS GHPGVN TP.HCM diễn ra lễ tưởng niệm, cầu siêu nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông năm 2018.

Buổi lễ do BTS GHPGVN TP.HCM kết hợp với Ban An toàn Giao thông TP.HCM  (BATGT TP) tổ chức, với sự chứng minh, tham dự  của chư tôn đức Giáo Phẩm HĐCM, HĐTS GHPGVN, BTS GHPGVN TP.HCM : HT.Thích Đức Nghiệp - Phó Pháp chủ HĐCM; HT.Thích Trí Quảng - Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Trưởng BTS GHPGVN TP, đồng Trưởng ban Tổ chức; HT.Thích Viên Giác -  UVTT HĐCM, HT.Thích Tịnh Hạnh, HT.Thích Như Tín, HT.Thích Giác Hà -  Thành viên HĐCM, chứng minh BTS GHPGVN TP. HT.Thích Thiện Nhơn -  Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT.Thích Thiện Pháp - Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS kiêm Trưởng ban Tăng sự T.Ư; HT.Thích Giác Toàn - Phó Chủ tịch HĐTS, Viện Trưởng Viện Nghiên cứu Phật học VN; HT.Thích Thiện Tánh, HT.Thích Thiện Tâm - Phó Chủ tịch HĐTS, Phó BTS Phật giáo TP….Chư tôn đức Văn phòng II TƯGH; Ban, Viện T.Ư; Ban Thường trực BTS GHPGVN TP, 24 BTS GHPGVN quận, huyện, Tăng Ni sinh Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, Trường TCPH TP và chư Tăng Ni, Phật tử các tự viện TP, đại diện các gia đình nạn nhân của TNGT.


cau sieu (9).jpg

 Toàn cảnh buổi lễ

cau sieu (3).jpg

Chư tôn đức thường trực BTS GHPGVN TP.HCM, BTS 24 quận/huyện và các Ban chuyên ngành

cau sieu (18).jpg

Đại diện Ban An Toàn Giao thông

Về phía đại diện các cấp lãnh đạo chính quyền TP có sự hiện diện của ông Huỳnh Cách Mạng - Phó Chủ tịch UBND TP; Nguyễn Trọng Thái - Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia; Nguyễn Ngọc Tường - Phó ban chuyên trách Ban ATGT TP, đồng Trưởng ban Tổ chức; Lê Hoàng Vân - Phó Trưởng ban Tôn giáo TP.

Theo số liệu thống kê, trong 10 tháng đầu năm 2018, cả nước có 6.674 người chết, 11.549 người bị thương, gần 1.000 trẻ em bị thương vong do TNGT. Riêng tại TP.HCM, 10 tháng qua có 2.972 vụ TNGT làm 563 người chết, 2.041 người bị thương, đa số người thương vong đều còn rất trẻ, chiếm 75% số vụ TNGT. Hậu quả của tai nạn giao thông gây ra đã để lại nỗi đau mất mát quá lớn về mặt tinh thần của gia đình các nạn nhân. Ông Nguyễn Ngọc Tường cho biết.


cau sieu (17).jpg
Ông Nguyễn Ngọc Tường phát biểu

Ông phát biểu thêm, Lễ tưởng niêm cầu siêu các nạn nhân tử vong do TNGT là hoạt động cộng động mang tính nhân văn “Tưởng nhớ người đi vì người ở lại” do BTS GHPGVN TP.HCM và Ban An toàn Giao thông TP.HCM  tổ chức. Qua hoạt động này, ngoài việc tưởng nhớ và kỳ nguyện cho các nạn nhân tử vong; quan tâm, giúp đỡ, chia sẻ của cộng đồng đối với nạn nhân, những người bị thương tật do tai nạn giao thông, BTC còn muốn gửi thông điệp cảnh báo đến toàn xã hội về ý thức về an toàn giao thông, xem trọng sinh mạng và tuân theo các quy định về luật  giao thông hiện hành.


dai bieu (1).jpg
Ông Huỳnh Cách Mạng phát biểu (Ảnh : Bảo Toàn GNO)

dai bieu (2).jpg
HT.Thích Thiện Nhơn phát biểu (Ảnh : Bảo Toàn GNO)

Tại buổi lễ, đại diện chính quyền TP, ông Huỳnh Cách Mạng  đã ghi nhận những đóng góp đáng quý của Ban An Toàn Giáo Thông TP, đặt biệt là BTS GHPGVN TP.HCM trong việc quan tâm cầu siêu đến các nạn nhân kém may mắn trong các tại nạn giao thông, tổ chức lễ kỳ siêu vô cùng trang nghiêm. Theo đó, ông gửi lời thăm hỏi, an ủi, động viên đến thân nhân các nạn nhân TNGT. Ông nhấn mạnh, “TNGT đang là nỗi đau nhứt nhối của toàn xã hội, nạn nhân rơi vào khủng hoảng về tinh thần lẫn vật chất, để lại những hậu quả, nỗi đau mất mát rất lớn không gì bù đắp được. Thay mặt chính quyền TP, tôi xin gởi lời chia buồn đến những gia đình gánh chịu mất mát do TNGT, đồng thời tôi kêu gọi cộng đồng chung tay chia sẻ, giúp đỡ và cảm thông sâu sắc đối với nạn nhân, người thân của họ…”

Tiếp đó, HT.Thích Thiện Nhơn thay mặt TƯGH, BTS GHPGVN TP phát  biểu, năm 2012 Giáo Hội PGVN đã ký kết với Ủy ban ANTG Quốc gia về tuyên truyền an toàn giao thông. Trong những năm qua, GHPGVN kết hợp với Ủy ban ATGT Quốc gia đã tổ chức 7 lần tưởng niệm, cầu siêu cho nạn nhân tử vong do TNGT. Tại TP.HCM, BTS GHPGVN TP kết hợp Ban ATGT TP đã 4 lần phối hợp tổ chức tưởng niệm nạn nhân do TNGT tại chùa Vĩnh Nghiêm, lần thứ 5 này được tổ chức tại trụ sở BTS GHPGVN TP - Việt Nam Quốc Tự. 


cau sieu (7).jpg
Toàn cảnh lễ cầu siêu

cau sieu (13).jpg

cau sieu (12).jpg
Chư tôn đức Giáo phẩm HĐCM,HĐTS, BTS GHPGVN TP.HCM niệm hượng cầu nguyện

cau sieu (1).jpg

cau sieu (15).jpg

Ngoài các hoạt động trên, Giáo hội còn triển khai hướng dẫn các thông tư về an toàn giao thông đến BTS GHPGVN tỉnh, thành, Tăng Ni các trường Phật học, Phật giáo quận, huyện…Theo đó, trong các buổi thuyết pháp, các hoạt động Phật sự liên ngành đều lồng ghép các nội dung liên quan đến việc tuyên truyền đến giới Tăng Ni phật tử  tuân thủ luật an toàn giao thông, hạn chế những tại nạn đáng tiếc xãy ra. Hòa thượng khẳng định.

Nhận thấy, buổi lễ cầu siêu đã diễn ra trong không khí trang nghiêm, long trọng, chư tôn đức giáo phẩm lãnh đạo HĐCM, HĐTS, BTS GHPGVN TP.HCM cùng chính quyền TP dâng hương tưởng niệm, nhất tâm cầu nguyện đến chư hương linh các nạn nhân tử nạn trong các tai nạn giao thông được sinh về cảnh giới an lành, đồng hồi hướng công đức đến những nan nhân bị thượng tật được bình an và sớm hồi phục.

Được biết, trong buổi lễ này, Ban Tổ chức đã trao tiền hỗ trợ xây, sửa 2 căn nhà tình thương và quà tặng đến các hộ có thân nhân bị TNGT hiện có hoàn cảnh khó khăn, đang sống trên địa bàn TP.

Đình Phong

vistor counter
Label
vistor counter
  • ©2017 Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam TP. Hồ Chí Minh
  • Chỉ đạo thực hiện: Hòa thượng Thích Trí Quảng
  • Email: phatgiaothanhpho@gmail.com
  • Ghi rõ nguồn phatgiaotphcm.vn khi sử dụng thông tin từ website này.